Tác dụng của sâu chít với sức khỏe:

Kết quả nghiên cứu mới đây về sâu chít khẳng định loài côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ.
Chúng còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Nghiên cứu này được các bác sỹ thuộc Viện Y học Cổ truyền Quân đội tiến hành.

Tác dụng của sâu chít với sức khỏe
Tác dụng của sâu chít với sức khỏe

Tác dụng tăng cường sinh lực nam giới bước đầu cho kết quả khả quan trên động vật thí nghiệm. Dùng bột khô sâu chít (Brihaspa atrostigmella Moore) đường uống 0,25g/ngày/100g trọng lượng trong vòng 40 ngày có tác dụng cải thiện rõ rệt các chỉ số sinh sản (số lượng, chất lượng tinh trùng, hàm lượng testosteron) ở chuột cống đực bình thường, chuột cống đực gây suy giảm sinh sản bằng stress.
Với chuột cống đực trắng bị gây tổn thương tinh hoàn bởi nhiệt độ, sâu chít có tác dụng tăng trọng lượng tinh hoàn, tăng trọng lượng mào tinh, cải thiện mức độ giảm hàm lượng testosteron huyết thanh từ 1,072nmol/l lên 5,654nmol/l.
Đối với chuột nhắt trắng gây suy giảm miễn dịch bằng chiếu xạ 600 Rad/ 5 ngày được uống bột sâu chít cũng cho kết quả tốt. Bột sâu chít kích thích phục hồi hầu hết các chỉ tiêu đáp ứng miễn dịch (đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, không đặc hiệu), phục hồi cấu trúc mô học các cơ quan miễn dịch và tạo máu (tủy xương, tuyến ức, hạch và lách). Tỷ lệ sống sót sau chiếu xạ 30 ngày ở các lô chuột được uống sâu chít cao hơn lô chuột chiếu xạ không uống.
Nghiên cứu cũng cho thấy sâu chít chứa hàm lượng cao và đa dạng các acid amin, acid béo, các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể, có tác dụng kháng hai dòng tế bào ung thư người (tế bào ung thư biểu mô và tế bào ung thư màng tử cung) trong ống nghiệm.
Đặc biệt, đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị trên một nhóm nhỏ bệnh nhân ung thư vú sau phẫu thuật và đang tia xạ bước đầu cho thấy, trọng lượng cơ thể của bệnh nhân ở nhóm dùng bột sâu chít đã được cải thiện theo chiều hướng tốt.
Ở nhóm này, hàm lượng Hemoglobin, Protein toàn phần, số lượng tế bào TCD4 và TCD8 (tế bào có khả năng tiêu diệt tế bào u khi được hoạt hóa), cao hơn so với nhóm không dùng bột sâu chít. Thuốc từ bột sâu chít không ảnh hưởng đến chức phận tạo máu cũng như chức năng gan, thận ở các bệnh nhân nghiên cứu qua các chỉ số huyết học, hóa sinh.
Ngoài ra, TS Phan Anh Tuấn cũng đã nghiên cứu thành công thức và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “rượu bổ sâu chít” ở quy mô phòng thí nghiệm, đủ điều kiện đăng ký độc quyền sản phẩm và giấy phép lưu hành.
“Qua những kết quả đã nghiên cứu, chúng tôi ghi nhận loài côn trùng này có tác dụng không thua kém Đông trùng hạ thảo vốn xưa nay được coi là thần dược của Trung Quốc. Chả thế mà sâu chít trong dân gian còn được gọi là Đông trùng hạ thảo nam” – TS Phan Anh Tuấn, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về sâu chít, Viện Y học Cổ truyền Quân đội, cho biết.
Sâu chít điện biên-món quà thiên nhiên ban tặng:

Tác dụng của sâu chít với sức khỏe 1
Sâu chít từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Điện Biên. Mới đây nhất rượu sâu Chít là một trong hai đặc sản của Điện Biên đã được Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam công nhận vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ ba 2015. Vào tháng 11 – 12 hàng năm người dân lại tất bật đi thu hoạch sâu chít, sở dĩ có tên “ Sâu Chít” chỉ đơn giản là con sâu nằm trong thân cây chít.
Để phát hiện các thân cây có sâu chít người thu hái dựa vào dấu hiệu của của cây, thường những cây có sâu chít có dấu hiệu bệnh như lá úa và không thể ra hoa, do ấu trùng sâu chít ký sinh bên trong thân cây chít. Sâu chít được tách ra từ thanh chít có màu vàng nhạt, căng mọng. Thường ngay sau khi tách sâu chít ra khỏi ngọn cây chít cần cho vào rượu nhạt để giữ sâu không bị đen đầu sâu.
Sâu Chít được chế biến thành nhiều món ăn như: rang giòn, xào trứng, sấy khô, tán bột, nấu cháo hoặc có thể ngâm rượu uống. Các món ăn chế biến từ sâu Chít không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Xưa kia, các thuộc hạ của Lãnh chúa Đèo Văn Long thường trèo lên các triền núi đá vôi nơi cây chít mọc lấy sâu Chít về để tiến vua, ngâm rượu, làm quà.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here